Image default
Thủ thuật

Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Thanksgiving (tạ ơn) là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Canada. Vậy ngày Lễ Tạ Ơn 2023 vào ngày nào, món ăn Lễ Tạ Ơn phổ biến là gì? Bạn có thắc mắc nguồn gốc Lễ Tạ Ơn có ý nghĩa gì, ăn món gì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì?

Lễ Tạ Ơn là ngày lễ nhằm để bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ sự biết ơn đến gia đình, bạn bè xung quanh. Nhưng ở mỗi quốc gia thì ý nghĩa của ngày lễ này cũng có sự khác biệt. Cụ thể:
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Lễ Tạ Ơn tại Mỹ và Canada

Tại Mỹ, Thanksgiving là ngày lễ truyền thống lớn được tổ chức vào ngày thứ 5 trong tuần thứ tư của tháng 11 hàng năm. Trong khi đó, ngày lễ này sẽ diễn ra vào ngày thứ Hai của tháng 10 tại Canada và cũng là ngày lễ hết sức quan trọng. Và với cả hai quốc gia này thì đây là ngày nghỉ lễ chính thức của tất cả người lao động trên toàn quốc.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?Lễ Tạ Ơn 2023 của Mỹ và Canada vào ngày nào?
Tuy lịch sử ngày Thanksgiving ở Mỹ và Canada có khác biệt nhưng về ý nghĩa thì tương tự nhau. Mục đích của sự kiện này là để tạ ơn Chúa vì vụ mùa bội thu, cũng như để gia đình tụ họp và có bữa ăn tối truyền thống.

Lễ Tạ Ơn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Thanksgiving không phải là ngày lễ truyền thống như ở Mỹ và Canada. Tuy nhiên, với sự phát triển toàn cầu hóa và giao lưu văn hóa, một số người dân Việt Nam cũng biết đến và tổ chức ngày lễ này theo cách riêng. Vào ngày này, gia đình có thể tụ họp, thưởng thức các món ăn truyền thống và chia sẻ sự biết ơn. Bên cạnh đó, một số người thuộc đạo Kitô có thể đi nhà thờ để cầu nguyện.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Ngày Tạ Ơn tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngày lễ này không gọi là Thanksgiving mà có tên truyền thống là “Chuseok” (còn được gọi là “Hangawi”). Đây là một trong những ngày lễ truyền thống lớn nhất và quan trọng nhất ở quốc gia này.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?Lễ Tạ Ơn 2023 của Hàn Quốc vào ngày nào, có ý nghĩa gì tại Hàn?
Chuseok thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, nghĩa là vào giữa mùa thu, và kéo dài khoảng 3 ngày (ngày trước, ngày Chuseok và ngày sau). Đây là một dịp để các gia đình Hàn Quốc tụ tập lại với nhau, thăm mộ tổ tiên và cùng nhau thực hiện nghi thức tôn vinh họ hàng đã khuất. Bên canh đó, đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn cho mùa màng bội thu – tương tự ý nghĩa của ngày Thanksgiving tại Mỹ và Canada.

Lễ Tạ Ơn 2023 vào ngày nào?

Như vậy, theo truyền thống của nước Mỹ, ngày lễ Thanksgiving 2023 sẽ diễn ra vào Thứ năm, ngày 23/11/2023 (là ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11). Trong khi đó, nếu tính theo truyền thống của Canada, thì ngày lễ này sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 9/10/2023 (là ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10).
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?Lễ Tạ Ơn 2023 rơi vào Thứ năm, ngày 23/11/2023

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Lễ Tạ Ơn

Có nhiều tài liệu khác nhau nói về nguồn gốc của ngày lễ Thanksgiving, nhưng sự kiện được công nhận và biết đến nhiều nhất cho đến nay là câu chuyện diễn ra ở Plymouth (nay thuộc Massachusetts ở Hoa Kỳ).
Vào khoảng giữa thế kỷ 16-17, Anh Quốc chứng kiến sự bất đồng về tôn giáo khi hoàng đế quyết định thiết lập một tôn giáo riêng và ép buộc dân chúng tin theo. Những người từ chối theo tôn giáo này đã bị giam cầm, sau đó bị đày ra khỏi quê hương của họ. Những người này sau đó đã đặt chân đến Hà Lan, nhưng với sự khác biệt về văn hóa, họ quyết định băng qua Đại Tây Dương và đến thuộc địa Plymouth ở Tân Thế Giới (Châu Mỹ).
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?Nguồn gốc Lễ Tạ Ơn có ý nghĩa gì?
Tại đây, họ được những người bản xứ giúp đỡ vượt qua những khó khăn về thời tiết và thiếu thốn lương thực. Và để tỏ lòng biết ơn với những người bản xứ, họ đã tổ chức một bữa tiệc đặc biệt vào năm 1621. Đây không chỉ là biểu hiện của lòng đoàn kết và biết ơn mà còn để tạ ơn một vụ thu hoạch bội thu. Và từ đó, truyền thống kỷ niệm ngày Thanksgiving (tạ ơn) đã được hình thành và truyền lại qua nhiều thế hệ.

Các món ăn truyền thống trong Lễ Tạ Ơn

Vào ngày tạ ơn, mỗi gia đình thường tụ họp, quây quần bên nhau để thưởng thức một bữa ăn ấm áp. Trong bữa ăn này, họ có thể thưởng thức những món ăn đặc biệt như khoai tây nghiền, bánh bí ngô, gà tây, …

Gà tây

Đây có lẽ là biểu tượng đặc trưng nhất của bữa tiệc Lễ Thanksgiving. Gà tây được ướp gia vị đậm đà, rồi nướng chín tới trong lò đến khi da gà có màu vàng giòn, trong khi bên trong vẫn giữ được sự mềm mại và ngọt ngào. Gà tây thường được trình bày trên bàn tiệc một cách trang trọng và được cắt thành từng lát mỏng trước khi phục vụ.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?Lễ Tạ Ơn ăn món gì? – Gà tây

Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền mềm mịn, có màu trắng kem và hương vị bùi bùi. Khoai tây sau khi luộc chín tới sẽ được nghiền nhuyễn cùng với bơ, kem hoặc sữa và gia vị. Món ăn này không chỉ đơn giản mà còn đem đến sự ấm áp và cảm giác thoải mái cho bữa ăn.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Bánh mì ngô

Bánh mì ngô có lớp vỏ ngoài giòn và bên trong mềm mịn với hương vị ngọt dịu của bột ngô. Món này thường được làm từ bột ngô, trứng, sữa và một số nguyên liệu khác. Và đây là một phần không thể thiếu của bữa tiệc vào ngày Lễ Tạ Ơn 2023, rất phù hợp để thưởng thức kèm cùng với các món khác.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Bánh bí ngô

Đây là một món tráng miệng đặc trưng của Thanksgiving day, với hương vị đặc biệt từ bí ngô và các loại gia vị như quế, hồi, gừng. Bánh có lớp vỏ ngoài mỏng và giòn, bên trong là nhân bí ngô mềm mịn, ngọt ngào. Mỗi miếng bánh mang lại sự hòa quyện của hương vị và kết cấu, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Khoai lang nướng

Khoai lang được chế biến đơn giản bằng cách nướng chín trong lò. Khi chín, khoai lang có màu cam sáng và hương vị ngọt tự nhiên. Mặc dù nướng là cách chế biến phổ biến nhất, nhưng khoai lang cũng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ khoai lang nghiền, khoai lang chiên giòn cho đến món khoai lang ngào đường.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Các hoạt động diễn ra vào ngày ngày tạ ơn (Thanksgiving day)

Bên cạnh việc nghỉ Lễ Tạ Ơn có ý nghĩa gì, ăn món gì thì bạn cũng nên biết các hoạt động diễn ra vào ngày này. Có vô số hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức vào ngày tạ ơn, và các hoạt động này có thể khác nhau tùy nào từng nền văn hóa.

Tụ tập với gia đình

Thanksgiving day là thời điểm mà gia đình và bạn bè thu xếp thời gian để tụ họp lại với nhau. Đối với nhiều gia đình, đây có lẽ là một trong những dịp ít ỏi trong năm mà mọi thành viên đều có mặt. Những tiếng cười đùa, câu chuyện và kỷ niệm được chia sẻ, tạo nên bữa tiệc ấm áp và trọn vẹn.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Cầu nguyện

Trước khi bắt đầu bữa tiệc, gia đình thường cùng nhau cầu nguyện để bày tỏ lòng biết ơn với những điều tốt lành mà họ đã nhận được trong suốt năm. Đây là lúc mọi người tạ ơn Chúa hoặc nguồn năng lượng cao cả mà họ tin tưởng, cũng như gửi lời tri ân tới những người đã ở bên cạnh họ.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?Việc cầu nguyện trong ngày Lễ Tạ Ơn có ý nghĩa gì?

Xem lễ diễu hành

Lễ diễu hành Macy’s Thanksgiving Day Parade là một sự kiện truyền hình thường niên mà hàng triệu người trên khắp nước Mỹ mong đợi. Các đoàn xe hoa, biểu diễn âm nhạc và những quả bóng bay khổng lồ mang hình các nhân vật hoạt hình nổi tiếng diễu qua đường phố.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Xem đấu bóng bầu dục

Một phần không thể thiếu của ngày Thanksgiving là việc cả gia đình quây quần bên nhau xem các trận đấu bóng bầu dục. Đối với nhiều người Mỹ, việc cổ vũ cho đội nhà hoặc chỉ đơn giản là xem một trận đấu gay cấn là một phần quan trọng của dịp lễ này.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Mua sắm vào Black Friday

Theo nguồn gốc Lễ Tạ Ơn thì sau ngày này là Black Friday, một trong những ngày mua sắm lớn nhất năm tại Hoa Kỳ. Nhiều người lựa chọn dành thời gian vào buổi sáng sớm để đứng hàng trước cửa các cửa hàng, mong muốn săn được những ưu đãi đặc biệt. Mặc dù đây không phải là một phần truyền thống của Thanksgiving Day, nhưng việc mua sắm vào Black Friday đã trở thành một hoạt động quen thuộc cho nhiều gia đình.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?
Có thể thấy, những hoạt động phổ biến vào ngày tạ ơn đều mang lại những ý nghĩa nhất định. Nhưng tất cả hoạt động này đều hướng đến sự chia sẻ niềm vui và thời gian dành cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh.

Lời chúc ý nghĩa trong ngày Lễ Tạ Ơn

Ở Mỹ, Canada thì lễ Thanksgiving là một dịp quan trọng để dành tặng cho người thân yêu những lời chúc ý nghĩa. Nếu bạn cũng muốn bày tỏ tình cảm đến bạn bè và gia đình vào ngày này, thì hãy tham khảo một số lời chúc thú vị sau đây nhé:
Tạ ơn những khó khăn và những thử thách Chúa đã đặt trước mắt. Bởi qua đó, con đã trưởng thành và biết ơn đời hơn. Tạ ơn Chúa!
Nhân ngày Lễ Tạ Ơn này, tôi muốn gửi đến bạn những lời chúc tốt lành nhất. Mong Chúa ban bình an, may mắn và niềm vui tràn đầy cho bạn và những người thân yêu.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?
Mừng ngày tạ ơn, tôi xin kính chúc gia đình bạn ngập tràn tiếng cười, sức khỏe dồi dào và những phút giây quý báu bên nhau.
Trong tiết trời se lạnh của mùa thu, mong rằng tình thân của chúng ta sẽ luôn ấm áp. Chúc mừng Thanksgiving Day và tạ ơn những khoảnh khắc đẹp mà chúng ta cùng chia sẻ!
Tạ ơn những niềm vui và tạ ơn cả những nỗi buồn đã giúp chúng ta biết trân trọng cuộc sống hơn. Trong ngày tạ ơn này, mong bạn luôn tìm thấy bình yên và ấm áp trong trái tim mình.
Mỗi ngày là một món quà, và Lễ Tạ Ơn là dịp để mở và thưởng thức món quà ấy. Chúc bạn có một ngày lễ tràn ngập niềm vui và ý nghĩa bên những người thân thuộc nhất.
Chúc mừng Thanksgiving Day! Mong rằng tình yêu và niềm tin luôn là ánh sáng dẫn lối cho bạn và gia đình, và chúng ta sẽ mãi biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh ý nghĩa, nguồn gốc và các hoạt động diễn ra vào ngày tạ ơn, hãy cùng giải đáp một số câu hỏi thú vị sau đây để hiểu rõ hơn về ngày lễ truyền thống này nhé.

Tại sao lại ăn gà tây trong ngày Lễ Tạ Ơn?

Ngày nay, gà tây là món thức ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của người Mỹ vào ngày tạ ơn. Để lý giải cho truyền thống này, có nhiều giả thuyết đã được đặt ra nhưng chưa có bằng chứng cụ thể nào. Theo nhiều giả thuyết, gà tây đã xuất hiện trong bữa tiệc tạ ơn đầu tiên vào năm 1621 giữa người Pilgrim và người da đỏ Wampanoag tại Plymouth, Massachusetts.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?Món ăn Lễ Tạ Ơn – tại sao phải là gà tây?
Bên cạnh đó, có giả thuyết khác ghi lại rằng trong lúc Nữ hoàng Elizabeth ăn tối, bà bất ngờ nghe tin đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã bị đắm trên đường tấn công lãnh thổ Anh. Nhân sự kiện đó, bà đã cho gọi phục vụ thêm một món ngỗng quay vì quá vui mừng, nhưng đầu bếp đã chuẩn bị gà tây quay thay vì ngỗng.

Lễ Tạ Ơn và Lễ Phục Sinh khác nhau như thế nào?

Lễ Thanksgiving tại Hoa Kỳ chủ yếu là một ngày lễ văn hóa để biểu hiện lòng biết ơn cho mùa bội thu và tạ ơn Chúa đã ban phước lành. Trong khi đó, Lễ Phục Sinh là một ngày lễ Kitô giáo kỷ niệm sự tái sinh của Chúa Kitô sau khi Ngài bị đóng đinh trên thánh giá.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?

Lễ Tạ Ơn kéo dài bao lâu?

Trên thực tế, ngày lễ này chỉ diễn ra trong một ngày ở Mỹ, đó là vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11. Tuy nhiên, ngày lễ này có thể kéo dài từ 3-4 ngày (vì có thêm ngày nghỉ cuối tuần), tạo thành một kỳ nghỉ ngắn đầy ý nghĩa cho người lao động.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra vào ngày nào 2023?
Tóm lại, trên đây là toàn bộ thông tin về Lễ Tạ Ơn 2023 vào ngày nào và có ý nghĩa gì. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được nguồn gốc món ăn Lễ Tạ Ơn và các hoạt động phổ biến nhất vào ngày lễ này.

  • Xem thêm chuyên mục: Black Friday

Related posts

Leave a Comment